Category Archives: ประสบการณ์สอบ

สอบ Compass Test (reading and writing skills) ตอนที่ 1

เนื่องจากเราต้องการสมัครเรียนหลักสูตรหนึ่งที่คอมมูนิตี้ คอลเลจแถวบ้าน จึงได้ไปเข้าฟังอินฟอเมชั่นเซสชั่นของหลักสูตร ปรากฏว่าหนึ่งในข้อกำหนดหลายๆอย่างของผู้ที่มีสิทธิ์สมัครก็คือ จะต้องเคยผ่านการเรียนภาษาอังกฤษในรหัสที่กำหนดโดยเอาทรานสคริปมาแสดง หรือ นำผลการสอบวัดผลตามที่คอลเลจกำหนดมาแสดง อย่างใดอย่างหนึ่งตามสามข้อด้านล่างนี้ (จริงๆ ในเว็บไซด์ของหลักสูตรก็มีบอกไว้ค่ะ) 1. ในกรณีเป็นนักเรียนที่ไม่ได้มีภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก (ESL – English as a Second Language students) ก็จะต้องไปสอบ CASAS – Comprehensive Adult Student Assessment Systems ในส่วนของการฟังและอ่าน และต้องได้ 220 (ไม่มีค่าสอบ) 2. ถ้าเป็นนักเรียนการศึกษาผู้ใหญ่ (ABE – Adult Basic Education students) … Continue reading

Posted in ประสบการณ์สอบ | 1 Comment

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบ TOEFLiBT

หัวข้อนี้จะเป็นการแนะนำถึงสิ่งละอันพันละน้อยที่เราคิดว่ามีความสำคัญ หรืออย่างน้อยก็รู้ไว้ดีกว่าไม่รู้ ถือว่าเป็นการแชร์ประสบการณ์นะคะ สำหรับเรื่องเตรียมสอบเรื่องการอ่านหนังสือให้ลองดูลิงก์้ด้านล่างนะคะ 1. สมัครสอบตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะจะได้เลือกวันและสถานที่สอบได้อย่างใจ ถ้าใครสมัครเรียนก็ให้เผื่อเวลาให้คะแนนไปถึงมหาวิทยาลัยก่อน deadline สักสองสามสัปดาห์ก็ดีค่ะ จะได้มั่นใจว่าถึงแน่ เพราะบางที ETS เขาก็มีเลทเหมือนกันนะคะ แบบว่าถ้ากะเวลาแบบพอดีกันเป๊ะๆ อาจจะไม่ปลอดภัยสักเท่าไหร่ แล้วก็ถ้าใครมีคณะและมหาวิทยาลัยที่กะว่าจะสมัครเข้าเรียนอยู่ในใจและทาง มหาวิทยาลัยต้องการคะแนน TOEFL ก็ให้ระบุรหัสของของคณะเหล่านั้นลงไปตั้งแต่ตอนสมัครสอบเลยเพื่อให้ทาง ETS ส่งคะแนนอย่างเป็นทางการไปให้ที่ที่เราสมัครโดยตรง และเราเองก็ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมด้วยซึ่งสามารถระบุได้ทั้งหมด 4 ที่ค่ะ (เราไม่แน่ใจว่าถ้าสมัครออนไลน์ทางระบบจะให้แก้ไขหรือเพิ่มเติมที่ที่เรา ต้องการให้ส่งคะแนนไปก่อนวันสอบกี่วันหรือว่าให้ระบุได้แค่ตอนสมัคร) แต่หากต้องการขอเพิ่มภายหลังสอบเสร็จแล้วจะต้องจ่ายตังเพิ่มค่ะ 2. ฝึกพิมพ์ภาษาอังกฤษให้คล่องแคล่ว เนื่องจากในปัจจุบันนี้การสอบต่างๆ โดยเฉพาะการสอบที่เป็นมาตรฐานของต่างประเทศมักจะเป็นการสอบโดยใช้ คอมพิวเตอร์เกือบทั้งนั้น เราคาดว่าคนที่มาอ่านเจอเนื้อหาของ post นี้ก็คงใช้คอมพิวเตอร์เป็นกันทุกคน แต่สิ่งที่อยากจะเน้นย้ำก็คือ นอกเหนือจากการใช้ mouse ในการทำงานต่างๆ … Continue reading

Posted in ประสบการณ์สอบ | 1 Comment

กลับมาพร้อมคะแนน TOEFL

กลับมาแล้วหลังจากหายไปนานสุดๆ จากการอัพเดท blog จริงๆ ก็ไม่ได้เดินทางไปไหนหรอกค่ะ แค่มีภารกิจที่ต้องจัดการเยอะกว่าปกติเท่านั้นเอง โดยเฉพาะช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ยังไม่เรียบร้อยยังมีเรื่องที่ต้องจัดการอีกพอสมควร แต่ก็ยังดีที่มันลดลงไปส่วนหนึ่งแล้ว ก็ต้องสู้กันต่อไป เดือนที่แล้วไปสอบ TOEFL iBT มาและเพิ่งทราบคะแนนเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมานี่เอง กลับมาถึงห้องปุ๊บก็เปิดคอมทันทีและจัดการ login เข้าไปเช็คคะแนนจากเว็บของ ets จำได้เลยว่าเสียวไส้วูบวาบไปหมด ตอนแรกนึกว่าพอ login เข้าไปแล้วกด view scores จะเห็นคะแนนทันที แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เพราะว่าจะเห็นแค่ว่าคะแนน available แล้วและต้องกด see details อีกครั้งเพื่อเข้าไปดูคะแนน ใจตุ้มๆต่อมๆ มากๆ ก็กดปุ๊บกวาดตาดูตารางช่องสุดท้ายซึ่งเป็นคะแนนรวม ปรากฎว่าได้ … Continue reading

Posted in ประสบการณ์สอบ | 5 Comments