Category Archives: หนังสือ

แนะนำเว็บธรรมมะ

เว็บไซด์ที่จะแนะนำวันนี้คือเว็บของ “ดังตฤณ”เราเพิ่งได้เข้ามาอ่านเว็บนี้ได้ไม่นานนักสักประมาณหนึ่งสัปดาห์เห็นจะได้ค่ะ จริงๆ แล้วคุณป้าเคยพูดถึงเรื่องศึกษาธรรมมะกับเรามาสักพักใหญ่แล้ว และท่านก็เคยแนะนำเว็บนี้ แต่ตอนนั้นอาจจะไม่ได้ตั้งใจฟังมากนักจึงได้ยินไม่ชัดเจนว่าเว็บชื่ออะไร สะกดอย่างไรกันแน่ เอามาลองเปิดดูก็หาไม่เจอ (เพราะ url ทีเดาสุ่มไปนั้นผิด) แต่วันหนึ่งได้ไปอ่านกระทู้ในพันทิป ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง เป็นกระทู้ที่ร้อนเลยทีเดียวก้อประมาณเรื่องไม่เข้าใจกัน เรื่องหมั่นไส้กันเพราะเรื่องถ้อยคำเรื่องการสร้างภาพ ในความเห็นที่มีคนมาตอบกันมากมาย มีความเห็นหนึ่งซึ่งเกล่าวถึง การโต้ตอบใส่ร้ายด่าทอกันบนโลกอินเตอร์เน็ตนั้นส่งผลต่อคนกว้างขวาง เพราะมีการกระจายไปสู่คนหมู่มาก โดยผู้ตอบได้อ้างอิงไปถึงข้อความของคุณ ดังตฤน ครั้งนั้นเองทำให้เราได้กลับมาหวนถึงเว็บนี้อีกครั้งว่าต้องเป็นเว็บนี้แหละที่ป้าเราพูดถึง และก็ได้โอกาสเข้าไปอ่านและศึกษาตั้งแต่นั้นมา ต้องขอบคุณเจ้าความเห็นผู้นั้นด้วยที่ทำให้เราได้เข้ามารู้จักเว็บ ดังตฤณดอทคอม ค่ะ ชื่อ “ดังตฤณ” มาจากคำว่า “ดัง” + “ตฤณ” โดยคำว่าว่า ตฤน แปลว่า “หญ้า” ดังนั้น ดังตฤณ จึงมีความหมายว่า ดังหญ้า … Continue reading

Posted in หนังสือ, Philosophy | Comments Off

Quotes: จากหนังสือ Life is an Attitude (8)

วันนี้มาถึงสองช่วงสุดท้ายสำหรับโควตจากหนังสือ Life is an Attitude แล้วนะคะ ซึ่งจะเป็นช่วงที่ 8 และ ช่วงที่ 9 ค่ะ ช่วงที่แปด: เพื่อนและคนรัก (Friends and Lovers) 42. สามนาทีแรก (Your First Three Minutes ) “เราจะกระตุ้นให้คนอื่น ได้มีทัศนคติทางใจ แบบเดียวกับที่เรามีกับพวกเขา” – – – เอลเบิร์ต ฮับบาร์ด 43. ทำให้ความรักงอกงาม (Grow Your Romance) “สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต คือการเรียนรู้ วิธีแจกจ่ายความรัก … Continue reading

Posted in หนังสือ | Comments Off

Quotes: จากหนังสือ Life is an Attitude (7)

วันนี้วันอาทิตย์ เราเพิ่งกลับมาจาก Kick off ของฝ่ายที่เราอยู่ของบริษัท งานสนุกมาก ครั้งนี้เป็นครั้งแรกสำหรับการไปร่วมงาน คิกออฟ ของเรา ซึ่งได้จัดที่ โรงแรมมิลฟอร์ด พาราไดซ์ หัวหิน ส่วนบริษัทจัดทัวร์ที่คอยดูแล และให้บริการพวกเรานั้น ก็เป็นคณะจาก A Plus แต่ละคนก็ฮาๆ กันดี เราอะตอนช่วงทำกิจกรรมแข่งกีฬา เมื่อวานตอนเย็น ไปชักคะเย่อ ซะสุดแรง พอตื่นเช้ามาเริ่มเห็นผล จนตอนนี้เลย ปวดไหล่ชะมัด งานนี้ได้ถ่ายคลิปวีดีโอ มาหลายอันเหมือนกัน ตอนทำกิจกรรมในช่วงสัมมนาและ ตอนช่วงปาร์ตี้ยามค่ำคืน แต่คลิปนี้ถ้าเผยแพร่ต่อสาธารณะชน โดนไม่ได้รับอนุญาต เราอาจจะเสี่ยงกับการโดนไล่ออกเกินไป อิอิ ผู้บริหารบริษัทเราเต้นกันเก่งๆ ทุกคนเลยค่ะ ขอบอก (งานปาร์ตี้เค้ามีจับหางบัตรหละ เราโชคดีด้วยแหละ … Continue reading

Posted in หนังสือ | Comments Off

Quotes: จากหนังสือ Life is an Attitude (6)

วันนี้มาเริ่มกันเลยนะคะกับช่วงที่หก วันนี้เราหมดแรงนิดหน่อย เพราะตังลอยหายจากกระเป๋า ไปเย๊อะๆๆ เลยไม่มีตังกินข้าว อะนะ ยังไม่ขนาดนั้นค่ะ แต่ปลายเดือนตุลานี่ไม่แน่ ……………….. ต้องประหยัด ประหยัด ประหยัด เข้าใจม๊ายยยยยยย (แต่อันนี้ก็กะไว้แล้วอะนะคะ ว่าต้องเสียตัง ก็ของมันจำเป็น อิอิ อยากรู้ไหมว่าเสียตังไปกับอะไร ไว้จะมาเขียนเล่าให้ฟังค่ะ) โอเคมาเข้าเรื่องสำหรับวันนี้กันดีกว่าค่ะ ช่วงที่หก: กระบวนการพัฒนา (The Process of Growing) 33. จินตนาการถึงตัวเองในอนาคต (Visualize Your Future Self) “วีธีที่ดีที่สุด สำหรับการคาดการณ์อนาคต คือการสร้างมันขึ้นมา” – – – สตีเฟน โคเวย์ … Continue reading

Posted in หนังสือ | Comments Off

Quotes: จากหนังสือ Life is an Attitude (5)

สวัสดีค่ะ ขอโทษด้วยนะคะที่ห่างหายไปหลายวัน เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมาก็แอบเหลวไหลไปหน่อย เมื่อวาน วันจันทร์เลิกงานเรากับเพื่อนๆที่ บริษัทกลุ่มหนึ่งซึ่งเข้ามาทำงานเป็นรุ่นเดียวกัน ได้ไปเยี่ยมเพื่อนอีกคนที่ โรงพยาบาล เค้าป่วยเป็นเกี่ยวกับตับ เห็นเค้าบอกว่าระดับเอนไซม์ตัวหนึ่งในตับ สูงผิดปกติ คือ คนปกติควรมีระดับเอนไซม์ตัวนี้ ไม่เกิน 50 หน่วย แต่ของเพื่อนเราพุ่งขึ้นไปถึง 6500 หน่วย เราได้ฟังตอนแรกนึกว่าฟังผิดเพราะว่ามันสูงเกินระดับที่ปลอดภัยไปเยอะมากมาก เสี่ยงกับอาการตับวาย เราก็ขอให้เพื่อนเราหายเร็วๆ เป็นสาวสวยและแข็งแรง แต่เค้าก็มีกำลังใจดีน๊า เราว่า อิอิ คนที่มาดูแลน่ารัก อิอิ (เอิ่มอันนี้ไม่ได้คิดอะไรนะคะ ชมด้วยความจริงใจเฉยๆ) อ้อ อีกอย่าง พยาบาลที่ดูแลเพื่อนเราน่ารักด้วยหละ ที่ รพ เซนหลุยห์ อะนะคะ แต่ถ้าโชคม่ายดีก็ไม่ได้เจอนะคะ โดยเฉพาะคนที่คิดมิดี อิอิ … Continue reading

Posted in หนังสือ | 1 Comment